Tại sao có vi khuẩn trong không khí? Có cách nào tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh?

Các loại vi sinh vật và vi khuẩn luôn tồn tại trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Vậy tại sao có vi khuẩn trong không khí? Nguyên nhân từ đâu và có những cách nào tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao có vi khuẩn trong không khí? 🧐

Vi khuẩn xuất hiện trong không khí chủ yếu là do ô nhiễm từ bụi đất, chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Các loại vi khuẩn này thường sống trong nước, khi gặp nhiệt độ và ánh sáng mặt trời sẽ khô và bị gió cuốn bay lên không khí. Trong không khí, chủ yếu có các loại vi khuẩn chịu được khô như vi khuẩn sinh sắc tố, vi khuẩn đa bào, tế bào nấm,… Ngoài ra, không khí cũng chứa nhiều loại virus gây bệnh như virus cúm, sởi, quai bị,…

2. Tác hại của vi khuẩn với sức khỏe con người 😷

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, không khí chúng ta đang hít thở có đến 1,800 loại vi khuẩn. Các loại vi khuẩn và virus này gây ra nhiều tác hại khác nhau lên sức khoẻ con người, làm suy yếu hệ miễn dịch và làm giảm hoạt động của các cơ quan chức năng. Khi hít phải, chúng có thể bám vào đường thở, xuống phổi, đi vào máu và các cơ quan bên trong, gây ra nhiều bệnh như ho lao, cúm, thuỷ đậu, sởi, quai bị, viêm não mô cầu,… Đáng lo là sự lây lan của vi khuẩn trong không khí rất nhanh và qua nhiều đường lây khác nhau. Hơn nữa, vi khuẩn và virus còn có khả năng thích nghi và tiến hoá, nên việc chống lại chúng khá khó khăn.

3. Tổng hợp những cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong không khí hiệu quả 💪

3.1. Sử dụng máy lọc không khí 🌬️🦠

Vì đa số vi khuẩn đều có kích thước siêu nhỏ và bay lơ lửng trong không khí, việc lau chùi thông thường không thể loại bỏ chúng. Giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng máy lọc không khí với màng lọc HEPA, có thể lọc sạch đến 99% vi khuẩn và virus. Các loại máy cao cấp còn có đèn UV diệt khuẩn hoặc tạo ion để loại bỏ bụi bẩn dễ dàng hơn.

3.2. Sử dụng máy hút ẩm 🌫️

Độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, sử dụng máy hút ẩm trong những ngày nồm ẩm giúp không gian khô thoáng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Một số máy hút ẩm hiện nay còn tích hợp đèn UV diệt khuẩn và hệ thống lọc không khí tiện lợi.

3.3. Sử dụng máy hút bụi thông minh 🤖

Chổi và cây lau nhà truyền thống không thể loại bỏ vi khuẩn. Sử dụng máy hút bụi thông minh hoặc robot hút bụi giúp hút sạch vi sinh vật bay trong không khí. Máy hút bụi thông minh còn có thể kết hợp lau sàn, lọc không khí, tiết kiệm thời gian và công sức dọn dẹp.

3.4. Tạo luồng khí lưu thông 🍃

Không gian quá kín là môi trường trú ngụ yêu thích của vi khuẩn và virus. Để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, cần tạo sự lưu thông không khí bằng quạt điện hoặc quạt đối lưu. Quạt đối lưu thổi luồng gió tươi đi khắp mọi ngóc ngách, đưa vi khuẩn và bụi bẩn ra ngoài.

3.5. Sử dụng chất tẩy rửa từ tự nhiên 🍋

Các thành phần hoá học trong sản phẩm tẩy rửa cũng gây ô nhiễm không khí. Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa hoá học và thay bằng chất tẩy rửa từ tự nhiên như giấm, chanh, muối để làm sạch nhà cửa.

3.6. Trồng thêm cây xanh 🌱

Cây xanh là “cỗ máy” hút khí CO2, thanh lọc không khí. Một số loại cây còn có khả năng lọc bụi, loại bỏ vi khuẩn và hấp thụ các chất gây ô nhiễm rất tốt. Bố trí một vài chậu cây xanh trong nhà giúp cải thiện chất lượng không khí và môi trường sống.

Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân và áp dụng những biện pháp trên, bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà, bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. 🌟

RELATED POSTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo