Động Cơ EC Và Các Ứng Dụng Của Nó

Động cơ EC là gì?

Động cơ chuyển mạch điện tử (EC) được thiết kế để chạy bằng nguồn điện xoay chiều (AC), nhưng giống với động cơ dòng điện một chiều (DC).Về cơ bản, chúng là động cơ DC không chổi than nam châm vĩnh cửu có tích hợp thiết bị điện tử trên bo mạch.

Các thiết bị điện tử bổ sung cho phép động cơ EC kết hợp các đặc tính tốt nhất của động cơ AC và DC rồi cải thiện chúng.Do đó, động cơ EC được xếp vào loại riêng.

Bằng cách sử dụng công nghệ này, quạt EC có hiệu suất cao, chi phí vận hành thấp và tuổi thọ dài.

Thiết kế động cơ

Động cơ EC sử dụng nam châm vĩnh cửu và cuộn dây điện để tạo ra từ trường theo cách tương tự như động cơ DC có chổi than.Tuy nhiên, như cái tên của nó, chúng được chuyển mạch điện tử chứ không phải chuyển mạch cơ học.Điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách tích hợp các thiết bị điện tử trên bo mạch vào vỏ của động cơ EC.

Các thiết bị điện tử bao gồm bộ chỉnh lưu chuyển đổi AC thành DC.Sau đó, bộ điều khiển tích hợp sẽ điều khiển lượng dòng điện chính xác qua mỗi cuộn dây theo đúng hướng vào đúng thời điểm. Điều này tạo ra các cực từ trong stato, tương tác với nam châm vĩnh cửu trong rôto. Vị trí của mỗi nam châm được xác định bằng cách sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall. Các nam châm thích hợp lần lượt bị hút vào các cực của stato. Đồng thời, các cuộn dây stato còn lại được tích điện ngược cực. Các lực hấp dẫn và lực đẩy này kết hợp để đạt được chuyển động quay và tạo ra mô-men xoắn tối ưu.Vì tất cả đều được thực hiện bằng điện tử nên có thể giám sát và điều khiển động cơ chính xác.

Ưu điểm của động cơ EC

Hiệu suất năng lượng

Động cơ EC thường có hiệu suất hơn 90% so với quạt truyền thống, giảm mức tiêu thụ năng lượng tới 70%.

Bằng cách điều chỉnh tốc độ của động cơ EC để đáp ứng nhu cầu, động cơ EC càng có khả năng tiết kiệm điện. Thậm chí so với hoạt động bật/tắt, việc điều chỉnh tốc độ do quạt EC cung cấp còn hiệu quả hơn nhiều. Ví dụ, chạy quạt EC 80% thời gian sẽ tiết kiệm 20% năng lượng, trong khi chạy quạt ở tốc độ 80% sẽ tiết kiệm gần 50% năng lượng.

Một trong những lợi ích của hiệu suất cao là giảm tổn thất năng lượng ra môi trường. Những tổn thất này thường ở dạng nhiệt và âm thanh. Vì động cơ EC tạo ra ít nhiệt hơn nên cuộn dây và vòng bi của chúng chịu ít ứng suất hơn, kéo dài tuổi thọ của động cơ. Nhiệt độ hoạt động thấp hơn cũng góp phần mang lại hiệu quả hệ thống cao hơn khi sử dụng trong các ứng dụng làm mát. Đồng thời, khả năng vận hành êm ái hơn giúp cải thiện sự thoải mái cho con người.

Dễ dàng kiểm soát

Hiệu suất cao của động cơ EC chủ yếu nhờ vào các thiết bị điện tử tích hợp. Hiệu quả được duy trì trong toàn bộ phạm vi tốc độ có thể hoạt động, bằng cách theo dõi chức năng của động cơ và tự động điều chỉnh đầu vào điều khiển. Động cơ EC thường có khả năng giảm tốc độ tối đa xuống 20% ​​trong khi vẫn duy trì hiệu suất 85%.

Các cảm biến tạo ra tín hiệu 0-10 V, PWM hoặc 4-20 mA có thể được kết nối trực tiếp với hầu hết các động cơ EC. Cho phép kiểm soát tốc độ mà không cần các bộ truyền động biến tần phức tạp (VFD).

Tùy thuộc vào ứng dụng, có thể thực hiện các phương pháp điều khiển vòng hở và vòng kín. Quạt sử dụng động cơ EC có thể điều khiển nhiệt độ, áp suất hoặc bất kỳ thông số nào cần đo. Ứng dụng lưu lượng khí không đổi đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng đường ống, trong khi kiểm soát luồng không khí liên tục là phổ biến trong các ứng dụng lọc. Ngoài ra, một chiết áp có thể được kết nối để cung cấp một hình thức điều khiển tốc độ thay đổi thủ công.

Tính linh hoạt

Tốc độ tối đa của động cơ cảm ứng xoay chiều thông thường được giới hạn ở mức tiêu chuẩn gọi là tốc độ đồng bộ. Đây là tốc độ lý thuyết dựa trên số cực điện từ và tần số của nguồn điện.

Động cơ EC có khả năng vượt quá tốc độ định mức. Nó cho phép quạt động cơ EC đạt được công suất cao hơn. Phạm vi hoạt động mở rộng của quạt EC giúp dễ dàng điều chỉnh hiệu suất cho mục địch nhất định. Công suất cao của động cơ EC kết hợp với khả năng duy trì hiệu suất khi tải cho phép quạt EC thay thế các loại quạt thông thường.

Ứng dụng động cơ EC cho máy cấp khí tươi thu hồi nhiệt

  1. Tiết kiệm năng lượng: Động cơ EC có hiệu suất cao hơn, giúp giảm tiêu thụ điện năng so với các động cơ AC truyền thống. Điều này góp phần giảm chi phí vận hành và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống thông gió, máy cấp khí tươi thu hồi nhiệt
  2. Điều khiển linh hoạt: Động cơ EC có thể điều chỉnh tốc độ dễ dàng thông qua các tín hiệu điều khiển điện tử, cho phép hệ thống thông gió hoạt động theo nhu cầu thực tế, cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
  3. Độ bền và tuổi thọ cao: Động cơ EC có thiết kế không chổi than, giảm thiểu ma sát và mài mòn, từ đó kéo dài tuổi thọ của động cơ và giảm chi phí bảo trì cho Máy cấp khí tươi thu hồi nhiệt
  4. Hoạt động êm ái: Động cơ EC hoạt động êm ái hơn so với động cơ truyền thống, giảm tiếng ồn và tạo môi trường sống và làm việc thoải mái hơn.

RELATED POSTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo