Hướng Dẫn Chọn Mua Máy Lọc Không Khí Phù Hợp Với Không Gian Nhà Bạn

Nếu bạn bị dị ứng theo mùa hoặc có nuôi thú cưng, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với máy lọc không khí. Tuy nhiên, với mối lo ngại ô nhiễm không khí ngày càng tăng, các mùa cháy rừng dài hơn, dữ dội hơn cùng với trải nghiệm đã qua về đại dịch Covid-19, nhu cầu về không khí sạch trong nhà càng ngày càng tăng, và cùng với đó là nhu cầu về máy lọc không khí gia đình.

Không chỉ giúp giảm ô nhiễm trong không khí như bụi, phấn hoa và hạt, các máy lọc không khí tốt có thể xử lý khói và khí độc cũng như giúp lọc ra vi khuẩn và virus. Vì vậy,bên cạnh việc dành ít thời gian ngoài trời hơn trong mùa cháy rừng, các chuyên gia khuyên dùng bộ lọc không khí hiệu quả cao (HEPA) để ngăn chặn các hạt ô nhiễm từ khói bám vào phổi của bạn.

Để giúp bạn tìm thấy máy lọc không khí tốt nhất cho nhu cầu của mình, chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia từ EPA và Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM) cũng như một số nhà sản xuất, bao gồm Coway và Hamilton Beach. Từ kích thước phòng và nhu cầu sức khỏe cụ thể đến chi phí bảo trì và năng lượng, đây là những điều bạn nên biết trước khi mua máy lọc không khí.

Các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà

Theo EPA, người Mỹ dành 90% thời gian trong nhà, nơi chất lượng không khí có thể tệ hơn gấp năm lần so với không khí ngoài trời. Và để giải quyết chất lượng không khí trong nhà một cách hiệu quả, bạn phải loại bỏ tất cả các loại chất ô nhiễm, bao gồm chất hạt (hỗn hợp các hạt rắn và giọt lỏng) và khí.

Chất hạt bao gồm tất cả những thứ khó chịu như bụi, lông thú cưng, phấn hoa, vi khuẩn, virus và các sản phẩm phụ từ cháy rừng, cháy bếp. Các hạt thô (lên đến 10 micromet, PM10), chẳng hạn như bụi và phấn hoa, gây kích ứng đường hô hấp khi bạn hít vào. Các hạt mịn hơn (lên đến 2,5 micromet, PM2.5) có thể bám vào phổi và xâm nhập vào máu của bạn. Nồng độ cao của chất hạt này đã gây ra một loạt các tác động sức khỏe, bao gồm giảm chức năng phổi, các cơn đau tim và nhịp tim không đều. Các hạt siêu mịn (0,1 micromet) bao gồm cả các hạt mịn hơn từ khí thải xe cộ và virus.

Trong số các loại khí phát ra từ các chất lỏng và chất rắn hàng ngày quanh nhà bạn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) đặc biệt đáng lo ngại. Thông thường bạn không thể thấy chúng bằng mắt thường, nhưng bạn có thể ngửi thấy khi sử dụng keo xịt tóc, sơn nhà, lắp đặt thảm mới, sơn móng tay hoặc sử dụng các chất tẩy rửa và thuốc trừ sâu. Những VOC này có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng, đau đầu, buồn nôn hoặc chóng mặt. Các tác động sức khỏe cũng có thể bao gồm tổn thương gan, thận hoặc hệ thần kinh cũng như suy giảm trí nhớ.

Trong khi virus là mối lo ngại ngày nay, EPA muốn nhấn mạnh rằng chỉ riêng máy lọc không khí không đủ để bảo vệ bạn. Thực tế, không có biện pháp nào có thể loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm trong không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày, nhưng nhiều nghiên cứu trong Thư viện Y học NIH cho thấy rằng máy lọc không khí có thể là một phần của chiến lược chống nhiễm trùng và có hiệu quả khi kết hợp với các biện pháp can thiệp khác như đeo khẩu trang.

Máy lọc không khí cũng có thể cắt giảm bụi bám vào đồ đạc của bạn, điều này có nghĩa là bạn có ít khả năng hít phải các chất độc hại sau này. Như Nicole Backus, giám đốc sản phẩm tại Hamilton Beach, giải thích, “Lưu thông không khí nói chung là chìa khóa. … Nếu không khí bị tắc và không có sự chuyển động trong không khí, các loại khí và bụi sẽ bám vào các bề mặt cứng. Bạn sẽ hít phải nhiều hơn.”

Cách chọn máy lọc không khí phù hợp cho không gian của bạn

Khi lọc không khí trong phòng, máy lọc không khí cần làm hai điều. Nó cần một phụ kiện để loại bỏ các hạt và khí có hại — thường được thực hiện bằng một bộ lọc — cũng như khả năng tuần hoàn hầu hết không khí trong phòng qua các bộ lọc đó nhiều lần mỗi giờ bằng quạt. Bạn sẽ muốn chọn một thiết bị thực hiện tốt cả hai nhiệm vụ đó.

EPA khuyến nghị rằng tất cả không khí trong phòng của bạn cần được xử lý qua máy lọc không khí của bạn năm lần mỗi giờ. Để giúp bạn xác định xem máy lọc không khí có phù hợp với phòng của bạn hay không, hầu hết các nhà sản xuất liệt kê kích thước phòng tối đa hoặc được khuyến nghị, và một số sẽ thậm chí đề cập đến số lần thay đổi không khí cho không gian đó mỗi giờ.

Chúng ta cũng nên tìm kiếm các đánh giá về Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) cho khói, bụi và phấn hoa. Các đánh giá CADR là tốt hơn vì chúng không phụ thuộc vào kích thước phòng. Con số CADR cho bạn biết tốc độ máy lọc không khí loại bỏ 100% một chất ô nhiễm nhất định — như khói, bụi hoặc phấn hoa — khỏi một mét khối không khí mỗi phút. Đánh giá càng cao, không gian mà máy lọc không khí có thể làm sạch càng lớn hoặc số lần thay đổi không khí mỗi giờ càng nhiều.

Các loại bộ lọc sử dụng trong máy lọc không khí

Để làm sạch không khí, tất cả các máy lọc không khí gia đình cao cấp đều sử dụng bộ lọc .Bạn chỉ nên mua máy lọc không khí sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Đó là vì các phương pháp khác mà bạn có thể thấy: Sử dụng ánh sáng cực tím, ion hóa và v.v. không được điều chỉnh và trong hầu hết các trường hợp không phù hợp để sử dụng tại nhà.

Lớp phòng thủ chính trong máy lọc không khí là bộ lọc HEPA, tiêu chuẩn vàng cho máy lọc không khí được sử dụng ở Mỹ. Bộ lọc HEPA được làm từ một mạng lưới dày đặc các sợi rất mịn, giữ lại các hạt khói, bụi và phấn hoa. Khi không khí đi qua chúng (nó hầu như là cùng công nghệ được sử dụng trong mặt nạ N95, mặt nạ phòng độc thương mại và bộ lọc điều hòa không khí và lò sưởi). Một loạt các tiêu chuẩn Mỹ và quốc tế được áp dụng bộ lọc HEPA, vì vậy bạn sẽ thấy các bộ lọc được đề cập đến theo tiêu chuẩn Châu Âu, được phân loại theo hiệu quả của chúng.

Bạn sẽ đôi khi thấy thuật ngữ “true HEPA ” được sử dụng; đó là một thuật ngữ tiếp thị được sử dụng để phân biệt các bộ lọc đáp ứng tiêu chuẩn HEPA của EPA. Điều này đòi hỏi phải loại bỏ ít nhất 99,97% các hạt lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromet đường kính , khác với các bộ lọc “HEPA-type” hoặc “HEPA-style” có thể cung cấu tạo nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn và có khả năng không hiệu quả như nhau, mặc dù chúng thường rẻ hơn.

Hiệu quả năng lượng

Thông thường, máy lọc không khí chạy liên tục, nếu không, bạn sẽ cần một mô hình giữ năng lượng tiêu thụ ở mức tối thiểu. Theo EPA, một máy lọc không khí phòng tiêu chuẩn sử dụng 450 kWh mỗi năm, nhiều hơn một số tủ lạnh mới. Máy lọc không khí được xếp hạng Energy Star cần hiệu quả hơn 25% so với các mô hình tiêu chuẩn. Trên trang web của EPA, bạn có thể so sánh các mô hình máy lọc không khí theo kích thước phòng, CADR cho khói, CADR cho phấn hoa và CADR cho bụi.

Sử dụng máy lọc không khí

Nơi tốt nhất và phần lớn mọi người đặt máy lọc không khí là ở giữa phòng. Tối thiểu, bạn nên để máy lọc không khí cách xa bất kỳ vật cản nào, như tường hoặc đồ đạc, càng nhiều càng tốt để không khí có thể tuần hoàn hiệu quả nhất qua các bộ lọc của nó. Tuy nhiên, nếu bạn có máy lọc không khí với cảm biến chất lượng không khí (và hầu hết các máy lọc không khí hiện đại đều có), bạn nên đặt nó gần cửa ra vào hoặc cửa sổ, nơi hầu hết các chất gây ô nhiễm từ ngoài vào, để bộ lọc có thể điều chỉnh chế độ lọc để phù hợp với nhu cầu thực tế.

RELATED POSTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo