Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Thông tin được cung cấp ở đây dựa trên sự hiểu biết khoa học và kỹ thuật hiện tại về các vấn đề được trình bày. Làm theo các lời khuyên được đưa ra sẽ không nhất thiết mang lại sự bảo vệ hoàn toàn trong mọi tình huống hoặc chống lại tất cả các nguy cơ sức khỏe có thể do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra.

Có ba chiến lược cơ bản để cải thiện chất lượng không khí trong nhà:

 • Kiểm soát nguồn
 • Cải thiện thông gió
 • Máy lọc không khí

Kiểm soát nguồn

Cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là loại bỏ các nguồn ô nhiễm riêng lẻ hoặc giảm phát thải của chúng.

Một số nguồn, như các vật liệu chứa amiăng, có thể được niêm phong hoặc bọc lại; những nguồn khác, như bếp gas, có thể được điều chỉnh để giảm lượng khí thải. Trong nhiều trường hợp, kiểm soát nguồn cũng là một cách tiếp cận tiết kiệm chi phí hơn để bảo vệ chất lượng không khí trong nhà so với việc tăng thông gió vì tăng thông gió có thể tăng chi phí năng lượng.

Cải thiện thông gió

Đối với hầu hết các vấn đề về chất lượng không khí trong nhà, kiểm soát nguồn là giải pháp hiệu quả nhất.

Một cách khác để giảm nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà là tăng lượng không khí ngoài trời vào trong nhà.

Hầu hết các hệ thống sưởi và làm mát trong nhà, bao gồm cả hệ thống sưởi bằng không khí cưỡng bức, không đưa không khí mới vào nhà một cách cơ học. Mở cửa sổ và cửa ra vào, vận hành quạt cửa sổ hoặc quạt áp mái khi thời tiết cho phép, hoặc chạy máy điều hòa không khí cửa sổ với chế độ thông gió mở sẽ tăng tỷ lệ thông gió từ ngoài trời. Quạt nhà tắm hoặc quạt bếp có hệ thống xả ra ngoài có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trực tiếp từ phòng nơi quạt đặt và cũng tăng tỷ lệ thông gió từ ngoài trời.

Điều đặc biệt quan trọng là phải thực hiện càng nhiều biện pháp này càng tốt trong khi bạn tham gia vào các hoạt động ngắn hạn có thể tạo ra mức độ chất ô nhiễm cao – ví dụ, sơn, tẩy sơn, sưởi bằng lò dầu, nấu ăn hoặc thực hiện các hoạt động bảo dưỡng và sở thích như hàn, hàn chì, hoặc chà nhám. Bạn cũng có thể chọn thực hiện một số hoạt động này ngoài trời, nếu có thể và nếu thời tiết cho phép.

Các thiết kế tiên tiến của các ngôi nhà mới đang bắt đầu tích hợp các hệ thống cơ học đưa không khí ngoài trời vào trong nhà. Một số thiết kế này bao gồm máy thu hồi nhiệt hiệu quả năng lượng (còn được gọi là bộ trao đổi nhiệt không khí).

Máy lọc không khí

Có nhiều loại và kích cỡ máy lọc không khí trên thị trường, từ các mẫu máy để bàn tương đối rẻ đến các hệ thống toàn nhà phức tạp và đắt tiền. Một số máy lọc không khí rất hiệu quả trong việc loại bỏ hạt bụi, trong khi những loại khác, bao gồm hầu hết các mẫu máy để bàn, thì kém hiệu quả hơn. Máy lọc không khí thường không được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm khí.

Hiệu quả của một máy lọc không khí phụ thuộc vào mức độ mà nó thu thập các chất ô nhiễm từ không khí trong nhà (biểu thị bằng tỷ lệ hiệu suất phần trăm) và lượng không khí mà nó hút qua bộ phận làm sạch hoặc lọc (biểu thị bằng mét khối/phút).

Một bộ thu rất hiệu quả với tỷ lệ tuần hoàn không khí thấp sẽ không hiệu quả, và một máy lọc có tỷ lệ tuần hoàn không khí cao nhưng bộ thu kém hiệu quả cũng sẽ không hiệu quả. Hiệu suất lâu dài của bất kỳ máy lọc không khí nào cũng phụ thuộc vào việc duy trì nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một yếu tố quan trọng khác trong việc xác định hiệu quả của máy lọc không khí là sức mạnh của nguồn ô nhiễm. Máy lọc không khí để bàn, đặc biệt, có thể không loại bỏ được lượng chất ô nhiễm đáng kể từ các nguồn gần mạnh. Những người nhạy cảm với các nguồn cụ thể có thể thấy rằng máy lọc không khí chỉ hữu ích khi kết hợp với các nỗ lực loại bỏ nguồn.

Trong vài năm qua, có một số công bố cho rằng cây trong nhà đã được chứng minh làm giảm mức độ của một số hóa chất trong các thí nghiệm phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng cho thấy số lượng cây hợp lý có thể loại bỏ lượng chất ô nhiễm đáng kể trong nhà và văn phòng. Cây trồng trong nhà không nên được tưới quá nhiều vì đất quá ẩm có thể thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật, ảnh hưởng đến những người bị dị ứng.

Hiện tại, EPA không khuyến nghị sử dụng máy lọc không khí để giảm mức độ radon và các sản phẩm phân rã của nó. Hiệu quả của các thiết bị này không chắc chắn vì chúng chỉ loại bỏ một phần các sản phẩm phân rã của radon và không làm giảm lượng radon vào nhà. EPA có kế hoạch thực hiện nghiên cứu thêm để xác định liệu máy lọc không khí có phải là phương tiện đáng tin cậy để giảm nguy cơ sức khỏe từ radon hay không.

FAQs

 1. Cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là gì?
  • Cách hiệu quả nhất là kiểm soát nguồn, tức là loại bỏ các nguồn ô nhiễm hoặc giảm phát thải của chúng.
 2. Hệ thống sưởi và làm mát thông thường có đưa không khí mới vào nhà không?
  • Hầu hết các hệ thống này không đưa không khí mới vào nhà một cách cơ học. Cần mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt để tăng thông gió từ ngoài trời.
 3. Máy lọc không khí có hiệu quả không?
  • Máy lọc không khí có thể hiệu quả trong việc loại bỏ hạt bụi nhưng không loại bỏ được các chất ô nhiễm khí. Hiệu quả còn phụ thuộc vào khả năng thu thập chất ô nhiễm và lượng không khí mà nó hút qua bộ lọc.
 4. Cây trồng trong nhà có cải thiện chất lượng không khí không?
  • Hiện tại không có bằng chứng cho thấy cây trồng trong nhà có thể loại bỏ lượng chất ô nhiễm đáng kể. Hơn nữa, đất quá ẩm có thể thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật.
 5. EPA có khuyến nghị sử dụng máy lọc không khí để giảm mức độ radon không?
  • Hiện tại, EPA không khuyến nghị sử dụng máy lọc không khí để giảm mức độ radon và các sản phẩm phân rã của nó vì hiệu quả của các thiết bị này không chắc chắn.

RELATED POSTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo