5 Lý Do Tại Sao Ô Nhiễm Không Khí Là Vấn Đề Của Tất Cả Mọi Người

Không khí sạch chính là vũ khí bí mật để giải quyết vấn đề khủng hoảng khí hậu, góp phần cứu sống, thúc đẩy xã hội hòa nhập và cải thiện sự phát triển của con người và đặc biệt là trẻ em.

Từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến nguy cơ hủy hoại sức khỏe của chính chúng ta, sự suy giảm chất lượng không khí là một thách thức lớn toàn cầu. Không ai có thể tránh khỏi những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí, nhưng tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Giữ gìn không khí trong sạch và phòng ngừa ô nhiễm không khí là trách nhiệm của tất cả mọi người. Các giải pháp cho vấn đề cấp bách này cũng là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng khí hậu, thúc đẩy xã hội hòa nhập và cải thiện sự phát triển của con người và đặc biệt là trẻ em. Chỉ cần chung tay, chúng ta sẽ có cơ hội vàng để thay đổi cách tiếp cận của mình với một trong những kẻ giết người giấu mặt vĩ đại. Sau đây là năm lý do cho rằng: Giữ gìn không khí trong sạch là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Giảm ô nhiễm không khí sẽ hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu

Không chỉ các chất gây ô nhiễm không khí và khí nhà kính, một số chất gây ô nhiễm còn trực tiếp góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Việc giảm thiểu các chất ô nhiễm này (được gọi là Chất gây ô nhiễm tồn tại trong thời gian ngắn) sẽ làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu và giúp hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C.

Ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe của chúng ta

Tuy bạn không nhìn thấy nhưng không khí bạn đang hít vào có thể đã bị ô nhiễm. Trên toàn thế giới, cứ 10 người thì có 9 người hít thở không khí có hại cho sức khỏe. Các hạt vô hình xâm nhập vào mọi tế bào và cơ quan trong cơ thể chúng ta, gây ra các bệnh cấp tính và mãn tính, bao gồm hen suyễn, đột quỵ, đau tim và mất trí nhớ. Ô nhiễm không khí ngoài trời gây ra khoảng 4,2 triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Không khí bẩn có hại cho trẻ em

Trẻ em – những mầm non tương lai xứng đáng được hít thở không khí trong lành.Nhưng thực tế 93% trẻ em dưới 15 tuổi bị không được được lớn lên trong môi trường không khí trong sạch và lành mạnh. Nhiều trẻ sơ sinh hít thở không khí ô nhiễm ngay từ khi mới sinh ra và những giai đoạn quan trọng khi nền tảng tăng trưởng và phát triển nhận thức đang được hình thành. Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của trẻ, quyền được học tập và vui chơi. Những yếu tố này gây bất lợi cho sự phát triển trí não và góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần và hành vi.

Những người bị thiệt thòi nhất là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Càng thiếu thốn, lại càng phải chịu nhiều tác hại của không khí ô nhiễm. Các cộng đồng nghèo nhất nhất thường sống ở những khu dân cư đông đúc hoặc làm việc ở nơi họ phải đối mặt với mức độ ô nhiễm độc hại. Tác động đến sức khỏe của họ khiến họ không thể đi học hoặc đi làm, điều này càng làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng.

Các thành phố của chúng ta cần trở nên đáng sống và bền vững

Trên khắp thế giới, nhiều thành phố ưu tiên phương tiện đi lại như ô tô. Đến năm 2050, dự kiến ​​68% dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, chỉ một nửa dân số đô thị trên thế giới được tiếp cận thuận tiện với phương tiện giao thông công cộng. Cách chúng ta đi lại sẽ quyết định chất lượng không khí chúng ta hít thở cũng như sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của chúng ta.

Cần phải hành động ngay bây giờ!

Chống ô nhiễm không khí còn có thể giúp ta cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề lớn và sẽ mang lại lợi ích gấp nhiều lần. Không khí sạch là vũ khí bí mật quan trọng. Tuy nhiên lại chưa được thừa nhận để có được những mục tiêu và lộ trình phát triển bền vững và xây dựng một tương lai xanh hơn, công bằng hơn. Dưới đây là sáu cách mà ngay cả chúng ta đã có thể đóng góp giúp không khí tươi sạch hơn:

  • Phổ cập kiến ​​thức và củng cố sự hiểu biết của hội nhóm, bạn bè về lợi ích của không khí sạch.
  • Xây dựng và đa dạng hóa nhu cầu về không khí sạch bằng cách thảo luận xem không khí sạch mang lại lợi ích như thế nào cho công việc của bạn trong hoạt động truyền thông và vận động.
  • Hỗ trợ công cuộc cung cấp không khí sạch bằng cách áp dụng kiến ​​thức chuyên môn.
  • Sử dụng những luận cứ, ví dụ về ô nhiễm không khí để hiểu tác động của ô nhiễm không khí đối với cuộc sống.
  • Kết nối với các cộng đồng để xây dựng những tổ chức từ thiện hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí.
  • Giúp tạo điều kiện để có được các nguồn tài trợ và giúp dự án hiệu quả hơn nhằm phát triển hơn trong lĩnh vực làm sạch không khí.
  • Cung ấp giải pháp công nghệ, thiết bị, hệ thống cấp gió tươi thu hồi nhiệt, hệ thống lọc không khí, HRV, ERV cho những nơi tập trung đông người như công trình công cộng, bệnh viện, trường học nhằm mang lại một không khí thở trong lành cho mọi người, góp phần cải thiện sức khỏe.

RELATED POSTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo